Gỗ gáo là gỗ gì?

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm về làm nẹp chỉ bằng gỗ gáo vàng. Gỗ gáo là tên gọi chung cho nhiều loại gỗ thuộc họ gỗ gáo. Gỗ gáo được chia thành nhiều loại : Có gỗ gáo vàng, gáo trắng, rồi mình có đến một khu dưới miền tây họ trồng gỗ Thiên Ngân, giống cây này có xuất xứ từ Thái Lan. Về Việt Nam mình họ gọi là Thiên Ngân, hay gọi luôn là gáo Trắng.

Dùng gỗ gáo vàng có hợp pháp không?

Theo quan điểm của mình, nếu bạn đã muốn gắn bó với nghề gỗ lâu dài thì chúng ta nên sử dụng gỗ hợp pháp, đó là việc nên làm để bảo vệ rừng, và cũng cách để xây dựng một doanh nghiệp gỗ bền vững.

Gỗ gáo vàng hiện nay theo mình biết chỉ mua từ những nguồn khai thác ở việt nam. Việc xin giấy phép loại gỗ này tương đổi khó. Việt Nam mình đã cấm khai thác gỗ rừng từ lâu rồi , nên giờ mua chỉ mua những nơi người dân trồng thôi. Cây trồng thì đường kính tương đối bé, chỉ từ 28- 38cm là cao.

Có nên dùng gỗ gáo vàng làm nẹp chỉ?

Trong các loại gỗ gáo, thì hiện tại mình mới chỉ làm nẹp chỉ bằng gỗ gáo vàng. Gáo trắng mình chưa làm nên chưa biết, bạn có thể tìm hiểu thêm về gỗ thiên ngân (gáo trắng). Do đó, mình sẽ chia sẻ theo kinh nghiệm thức tế sử dụng loại gỗ gáo vàng này.

Trước hết, mình sẽ chia sẻ cho bạn biết về ưu nhược điểm của loại cây này:

Ưu điểm : Gỗ mềm, mịn, màu vàng óng như gỗ mít vậy, tiện lục bình cũng khá ngon cơm. Bào chỉ rất êm.

Nhược điểm: Gỗ này nói về nhược điểm thì ôi thôi, mình sẽ liệt bên dưới:Gỗ mềm nên làm chỉ nó lại dễ gãy, thêm nữa là mắt chết từa lưa , gãy đừng nói đến luôn.

– Mùi hơi gắt, mùn cưa lúc bào chỉ dính lên người rất khó ra, màu vàng dính lên áo thì dùng OMO cũng ăn thua gì.

– Cái gỗ nó khi bào chỉ ra, bạn tưởng nó như cục sáp, hay cây nến để thắp sáng nhà bạn ấy. lấy nhám chà hoài cũng không bóng được, chà tới đâu nó rộp lên tới đó. Giá đắt hơn cả gỗ thông mỹ mình dùng làm chỉ nữa, nó tầm 5.5tr/khối cây tròn. Vỏ dày 2 bên, hao hụt mất 8-10 cm. Đo mình nói họ trừ 10 phân vẫn hao.

– Điều quan trọng là màu vàng của nó, chỉ hợp để làm quan tài, hay dùng vào công trình chùa chiền này nọ thôi. Nếu bạn mang đến những nơi theo tín ngưỡng Phật giáo có thể họ sẽ kiêng kỵ. Không mua sản phẩm có màu vàng thế này.

Qua phân tích ở trên thì bạn thấy nên dung gỗ gáo vàng hay không rồi đấy. Mình qua một lần dùng loại cây này, mình đã chạy mất dép luôn. Lỗ sml luôn bạn ạ.

KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ thực tế của mình. Hy vọng có thể mang đến một chút kiến thức nào đó nho nhỏ để các bạn có thêm kinh nghiệm. Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang Đức Gỗ Vlog của mình!